15:57 ICT Thứ bảy, 16/12/2017

Người gieo hy vọng

Thứ ba - 15/11/2011 23:02
Người gieo hy vọng
Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay, Công ty cổ phần Sách Thái Hà đã tái bản cuốn sách Teaching Hope dịch sang tiếng Việt với tựa đề Người gieo hy vọng sẽ là món quà tri ân của những người học trò với những người thầy đáng kính.

Câu chuyện bắt đầu từ Erin Gruwell mới tốt nghiệp đại học, về làm giáo viên ở một trường trung học. Vượt qua những trở ngại ban đầu trong việc giao tiếp với những học sinh ngỗ nghịch - tất cả những học sinh này đều có hoàn cảnh gia đình đặc biệt éo le hoặc cảnh ngộ bất hạnh của cá nhân, cô khuyến khích họ bày tỏ nỗi niềm của mình qua những trang nhật kí, giúp họ nhận ra những giá trị sống vẫn còn tiềm ẩn, cứu họ khỏi nguy cơ sa lầy vào những tệ nạn xã hội hoặc lâm vào hoàn cảnh bi đát hơn, khiến họ thực sự trưởng thành và có vị thế trong xã hội. Cô đã gọi những học sinh cá biệt này là Những nhà văn Tự do.

Sau thời gian làm giáo viên trung học, cô quay lại trường đại học làm công tác giảng dạy. Tại đây, để sinh viên của mình hiểu rõ hơn bài giảng về những giá trị của việc giao tiếp và thấu hiểu giữa thầy và trò có thể mang lại những điều có ý nghĩa lớn lao đến nhường nào, cô mời chính những học sinh cũ của mình - Những nhà văn Tự do - tới nói chuyện cho sinh viên nghe. Những buổi nói chuyện như vậy đã gây xúc động mạnh mẽ đối với các sinh viên.

Mỗi phần viết thể hiện một giai đoạn tâm lý trong một năm dạy học của người giáo viên, với dự báo từ ngày đầu tiên của năm học, làm việc cùng với những khó khăn thách thức trong việc thu hút học sinh, sự vỡ mộng và việc khơi dậy khả năng của học sinh vào cuối năm học. Những câu chuyện kể lại chặng đường mà một người giáo viên đã làm để giúp đỡ bạn nhận ra bạn muốn trở thành người như thế nào.

Những câu chuyện về bí quyết khiến các em học sinh từng bị coi là cá biệt thay đổi, được chia sẻ trong cuốn sách đầy tính nhân văn này từng là đề tài gây tranh cãi, gây chấn động dư luận Mỹ. Cuốn sách có ý nghĩa như một ô cửa sổ hé mở cho độc giả thấy công việc giáo dục con người.

Thành tựu của Gruwell và nhóm Nhà văn Tự do được xuất bản thành sách, trở thành ấn phẩm bán chạy nhất và tạo ra phong trào giáo dục học đường có ảnh hưởng lớn ở Mỹ. Từ đó, tổ chức Quĩ Nhà văn Tự do hình thành, là nơi để các giáo viên và học sinh đào tạo và được đào tạo, chia sẻ và được chia sẻ về những kinh nghiệm quí báu của mình.

Nguồn tin: gdtd.vn