01:26 ICT Thứ hai, 23/09/2019

Trang chủ » Tin Tức » Hướng nghiệp

Ngành dược

Thứ sáu - 03/08/2012 20:54
Hiểu một cách đơn giản, nghề dược là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc), gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hoá học và sinh học.
Sinh viên ngành dược

Điều kiện làm việc và cơ hội việc làm

Đa phần các công việc trong ngành dược khá nhẹ nhàng, dành nhiều thời gian trong phòng thí nghiệm hoặc quầy thuốc, ít phải đi lại, khá phù hợp với phái nữ. Tuy nhiên, cũng như trong ngành y, công việc trong ngành dược đòi hỏi chính xác cao độ. Sự nhầm lẫn trong bất cứ giai đoạn nào đều rất nguy hiểm cho người sử dụng thuốc.Việc nghiên cứu, sản xuất thuốc đòi hỏi thời gian lâu dài.

Thế kỷ XXI, ngành dược phát triển rất mạnh. Tại Việt Nam, đây cũng là một nghề đầy triển vọng. Tới năm 2010, nước ta phấn đấu tăng gấp khoảng 2 lần số dược sĩ so với hiện nay. Do số trường đào tạo nghề dược ở nước ta không nhiều nên bạn sẽ tránh được việc cạnh tranh quá gắt gao. Thu nhập trung bình của dược sĩ tương đối cao.

Tùy vào điều kiện và trình độ, trong ngành dược, bạn có thể trở thành công nhân dược, dược tá, dược sĩ trung học hoặc dược sĩ đại học.

Phẩm chất và kỹ năng cần thiết

- Nhân hậu, luôn đặt y đức lên hàng đầu
- Có thiên hướng về các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là hoá học và sinh học
- Ham đọc sách, thích khám phá, tìm tòi
- Kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp
- Thêm một chút đầu óc kinh doanh cũng rất hợp trong nghề này

Một số địa chỉ đào tạo

Để trở thành dược sĩ trình độ đại học, bạn có thể theo học ngành dược tại Trường Đại học Dược Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, Học viện Quân y, Trường Đại học Y Huế, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ…

Tuy nhiên, nếu điều kiện chưa cho phép, bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu với công việc của dược sĩ trung học. Sau đó, qua thời gian và sự nỗ lực phấn đấu của bản thân, bạn có thể học cao lên và trở thành dược sĩ đại học.

Muốn biết thông tin về các khóa đào tạo dược tá ở địa phương, bạn có thể hỏi tại phòng Nghiệp vụ dược tại Sở y tế của địa phương mình để tìm hiểu những thông tin cần thiết.

Nguồn tin: Tủ sách hướng nghiệp – Nhất nghệ tinh (NXB Kim Đồng)