14:05 ICT Thứ hai, 18/12/2017

Trang chủ » Tin Tức » Công nghệ cho cuộc sống

Chạy Pascal trên Win 64bit

Thứ sáu - 02/10/2015 22:36
Windows Vista hay Windows 7 64 bit không hỗ trợ các ứng dụng 16 bit, đó là lý do tại sao Turbo Pascal không chạy được trên Windows 64 bit. Bạn đang dùng Windows 7 64 bit và bạn vẫn thích dùng Turbo Pascal? Đây là giải pháp cho bạn: DOSBox

Tải DOSBox 0.74 tại đây

Tải Turbo Pascal 7.0 tại đây

Bước 1: Cài đặt DOSBox và Turbo Pascal.
Bước 2: Tạo đường dẫn DOSBox cho Turbo Pascal, click phải lên màn hình nền, chọn New -> Shortcut,  copy dòng sau và dán vào:

"C:\Program Files (x86)\DOSBox-0.74\DOSBox.exe" -noconsole -c "mount c c:\tp" -c "c:" -c "cd bin" -c "cls" -c "turbo.exe" -c "exit"

Nếu bạn dùng Windows 7 32 bit hoặc Windows XP thì vẫn có thể chạy Turbo Pascal trên Dosbox, lúc này bạn cần copy và dán dòng sau vào:

"C:\Program Files\DOSBox-0.74\DOSBox.exe" -noconsole -c "mount c c:\tp" -c "c:" -c "cd bin" -c "cls" -c "turbo.exe" -c "exit"

rồi click Next và đặt tên lại là “Turbo Pascal 7.0″

Giải thích về tham số dòng lệnh trên:
-“C:\Program Files (x86)\DOSBox-0.74\DOSBox.exe” là đường dẫn đến chương trình DOSBox, có thể thay đổi nếu bạn cài DOSBox vào thư mục khác
-noconsole là tùy chọn không hiện cửa sổ Console của DOSBox (khi DOSBox chạy có kèm theo một cửa sổ Console và cửa sổ Console này thì không cần thiết, chúng ta chỉ cần cửa sổ giả lập màn hình của DOSBox)
-c và sau đó là một lệnh giữa cặp dấu ngoặc là thực thi các lệnh của DOS, “mount c c:\tp” là gắn thư mục C:\tp cho ổ đĩa C của DOSBox, “c:” là lệnh chuyển ổ đĩa làm việc về ổ C, “cd bin” là chuyển thư mục làm việc về thư mục bin, “turbo.exe” là lệnh gọi Turbo Pascal, “exit” là lệnh thoát DOSBox sau khi Turbo Pascal được kết thúc.

Bước 3: Xong bước 2 thì bạn đã có thể chạy Turbo Pascal bằng cách double click vào shortcut mới tạo, chạy Turbo Pascal lên, bạn cần xóa bỏ một số phím tắt cửa DOSBox trùng với phím tắt của Pascal: Nhấp Ctrl + F1, cửa sổ KeyMapper của DOSBox hiện lên, bạn lần lượt click Shutdown, Del, Mapper, Del rồi Save  Exit như hình bên dưới, mục đích là để xóa phím tắt Shutdown (trùng với Ctrl + F9 là lệnh Run của Turbo Pascal) và xóa phím tắtMapper (trùng với Ctrl + F1 là lệnh gọi trợ giúp của Turbo Pascal)

Vậy là bạn có thể sử dụng Turbo Pascal trên Windows 64 bit.

Ghi chú thêm: Khi bạn click vào vùng làm việc của Dosbox khi chạy Turbo Pascal thì con trỏ chuột sẽ bị khóa trong đó, bạn dùng tổ hợp phím Ctrl+F10 đưa con trỏ chuột ra ngoài.

Từ khóa: 64 bit